Cấu tạo máy lọc nước RO chi tiết nhất

Đăng bởi Nguyễn Nhâm vào lúc 2019-08-12

Máy lọc nước RO người Mỹ phát minh ra vào khoảng những năm 50-70 của thế kỉ trước. Tuy nhiên, ở Việt Nam mới được sử dụng nhiều cách đây chục năm. Và hiện nay đang bùng phát mạnh mẽ khắp mọi ngõ ngách trên đất nước.

Cấu tạo máy lọc nước RO thì rất đơn giản. Bộ phận quan trọng nhất là màng lọc RO. Theo wikipedia thì màng lọc RO là màng lọc thẩm thấu ngược, được phát minh tại Mỹ năm 1948 và hoàn thiện vào năm 1970.

Nguyễn Nhâm nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng như: Máy lọc càng nhiều lõi càng tốt à? Bao lâu phải thay lõi? Nên dùng máy lọc nước nào? Máy lọc nước nào tốt nhất hiện nay?... Nguyễn Nhâm hy vọng thông qua việc hiểu rõ cấu tạo máy lọc nước RO, quý khách sẽ tự có câu trả lời cho riêng mình.

Cấu tạo máy lọc nước RO

Bộ lọc thô

Bộ lọc thô có tác dụng lọc các loại phù du, kim loại nặng kết tủa có kích thước lớn hơn 1 micron.

Tùy loại máy lọc nước, hệ thống lọc thô sẽ có 1,2,3,4 hay 5 lõi lọc thô.

Ở máy lọc nước RO thông thường trên thị trường. Các bạn sẽ thấy có 3 lõi lọc thô. 3 lõi lọc thô này được đựng trong 3 cốc lọc 1,2,3.

cốc lọc thô Karofi

Số cấp lọc thô bao nhiêu là vừa?

Để lọc được những hạt lơ lửng trong nước, các hạt có kích thước 1 micron trở lên thì cần 1 chế độ lọc hợp lý. Vì 1 micron chỉ bằng 1/50 - 1/100 đường kính sợi tóc. 1 hạt có kích thước 1micron chúng ta khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Đối với nước ở Việt Nam, nếu chỉ có 1,2 cấp lọc thô thì sẽ rất nhanh bị tắc. Thời gian thay lõi lọc nhanh, tốn thời gian và gây phiền phức trong quá trình sử dụng.

Nếu có quá nhiều cấp lọc, bơm sẽ hoạt động vất vả hơn, nhanh hỏng bơm hơn.

Qua tính toán, 3 đến 4 cấp lọc thô sẽ là hợp lý. Chúng ta thấy trên thị trường, 90% máy lọc nước có 3 cốc lọc thô. Trường hợp nước đầu vào quá bẩn, có thể lắp thêm 1 cốc lọc thô 20 inch hoặc lắp hệ thống xử lý nước đầu nguồn.

Cấu tạo sơ bộ hệ thống lọc thô có 3 cấp lọc phổ biến.

Ở cốc lọc thô số 1, sẽ có lõi PP 5micron hoặc lõi gốm 5micron, hoặc cũng có thể lắp lõi cao su 5micron. Tại đây, các hạt có kích thước trên 5micron đều bị giữ lại.

Ở cốc lọc thô số 2, thường là than hoạt tính. Lõi này có tác dụng diệt khuẩn, khử mùi là chính.

Ở cốc lọc thô số 3 sẽ có 2 lựa chọn. 1 là dùng lõi PP 1micron, 2 là dùng lõi CTO carbon lock. Trước đây thường sử dụng lõi Carbon lock, nhưng hiện nay, đa số các hãng lớn như Karofi, Slanper, Korihome, Kangaroo... đều dùng lõi PP 1micron. Điều này sẽ hạn chế tối đa bột than và các hạt lớn chảy lên màng RO, gây tắc hỏng màng RO.

Màng siêu lọc RO

Màng lọc RO được các nhà khoa học Mỹ phát minh ra từ năm 1948. Đến 1970 thì hoàn thiện và phát triển đến ngày nay.

Màng RO có kích thước khe lọc 0,0001 Micron. Ở kích thước này, virus, vi khuẩn, kim loại nặng và chất rắn hòa tan đều không thể qua được. Các tạp chất có kích thước lớn hơn 0,0001 sẽ theo đường nước thải ra ngoài.

Màng lọc RO hiện nay đã phổ biến, công nghệ cũng không còn là bí mật. Rất nhiều hãng đã có thể tự chế tạo ra màng lọc RO có chất lượng cao cho riêng mình. Tuy nhiên, màng RO của Dow Filmtec vẫn được ưa chuộng hơn cả. Hiện nay, màng lọc RO SEP cũng đang được ưa chuộng vì tính thực dụng, phù hợp ở Việt Nam. Đặc biệt, phù hợp với vùng nước nhiễm đá vôi.

Bơm tăng áp

Bơm tăng áp là bộ phận không thể thiếu trong máy lọc nước RO. Bơm tăng áp có tác dụng tạo ra áp lực lớn, đẩy nước qua màng RO. Vì màng RO có kích thước khe hở rất nhỏ, chỉ 0,0001 Micron, kích thước này virus, vi khuẩn, kim loại nặng và cả chất hòa tan cũng không xuyên qua được. Nếu không có bơm áp lực thì các phân tử nước tinh khiết cũng không thể xuyên qua màng RO được.

Bơm tăng áp trong máy lọc nước có nhiều loại. Loại chỉ đẩy, loại vừa hút vừa đẩy. Hiện nay, đa số máy lọc nước đều tích hợp máy lọc vừa hút vừa đẩy, thuận tiện cho việc lắp đặt ở một số vùng có áp lực nước đầu vào yếu, hoặc hút nước ở bể ngầm.

Hiện nay, thương hiệu bơm Headon của Đài Loan đang là thương hiệu bơm tốt nhất. Tiếp theo là AP100 và Grand Forest.

Bộ lõi tạo khoáng

Bộ tạo khoáng, tạo vị, khử mùi hay diệt vi khuẩn tái nhiễm.

Bộ này có thể chỉ có 1 lõi T33 than gáo dừa. Cũng có thể gồm đến 5 lõi T33 khác nhau.

Cụ thể, mỗi một hãng sẽ có cách lắp, thứ tự lắp các lõi T33 này khác nhau. Nhưng cơ bản là:

Sau màng RO sẽ có 1 lõi tạo vị ngọt T33 than gáo dừa.

Tiếp theo là các lõi Alkaline, ORP, Hydrogen, đèn UV, Đá Maifan...

Trong các lõi này thì có lõi ORP và Alkaline khá quan trọng, nó giúp cân bằng độ PH của nước. Nước qua màng lọc RO thường có tính Axit, điều này sẽ có hại cho dạ dày và làn da. Các lõi khoáng này giúp nâng độ PH, nước sẽ ngon hơn và tốt cho sức khỏe hơn.

Hệ thống điện

Hệ thống điện của máy lọc nước RO cũng khá đơn giản.

Bộ đổi nguồn (Adapter) 24v. Ngày trước thường dùng nguồn 1.2A, hiện nay đa số dùng nguồn 1.5A. Điều này sẽ làm máy chạy ổn định hơn, đặc biệt là giờ cao điểm.

adapter bộ đổi nguồn

Hệ thống dây điện, dây điện trong máy lọc nước thường dùng các dây 0.7 đến 1.0 và được ép cos để kết nối các chi tiết với nhau.

Van từ. Ở các máy cũ thường dùng van cơ, hiện nay đa số dùng van điện từ. Van này có tác dụng đóng mở nước. Khi máy không chạy, van sẽ đóng lại, không cho nước vào bơm, lên màng. Van điện từ có thể được lắp trước bơm hoặc sau bơm, nhưng phải trước màng RO.

Van điện từ khi hỏng thường dẫn đến 2 lỗi: 1 là, van luôn đóng, không mở. bơm chạy nhưng van không mở, dẫn đến không có nước. 2 là, van luôn mở, không đóng, khi máy ngừng chạy, van vẫn mở, nước vẫn qua màng rồi qua van nước thải Flow - Nước thải chảy mãi không ngừng.

Van áp thấp, van áp thấp có tác dụng đo áp nước đầu vào. Khi áp lực đầu vào đủ lớn thì điện mới mở. Điều này rất tốt đối với gia đình dùng téc hoặc đấu với nguồn nước máy. Khi máy đang chạy, nước cấp yếu hoặc ko có thì máy sẽ không chạy. Điều này sẽ tránh được việc, không có nước mà bơm cứ chạy mãi, dẫn đến nóng và hại bơm.

van áp thấp nguyễn nhâm

Van áp cao, van này có tác dụng rất quan trọng. Nó được lắp ở đầu ra của nước tinh khiết, khi nước đầy bình áp, van áp cao sẽ ngắt điện, máy ngừng hoạt động. Khi có người lấy nước, áp sẽ giảm và van áp cao sẽ mở và máy chạy.

Đèn công tắc, có 2 loại đèn công tắc là loại 2 chân và 4 chân. Tác dụng chính của đèn công tắc là thay đổi 2 chế độ cao áp và thấp áp. Khi nút đèn công tắc mở, thì mặc định máy lọc nước đang hoạt động bình thường, có van áp cao. Tuy nhiên, khi lắp máy ở vùng nước yếu, hoặc lấy nước ở bể ngầm thì cần bật nút này. Lúc này van áp thấp sẽ không còn tác dụng. Máy lọc nước đóng ngắt sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào van áp cao. Trường hợp bể cạn nước thì máy vẫn cứ chạy bình thường. Nên khi ở chế độ này, chúng ta cần lưu ý, không nên để bể bị cạn sạch nước.

Hệ thống cút

Hệ thống cút nối ở máy lọc nước cũng rất nhiều.

Cút đầu vào, cút T, cút thẳng van từ, cút quả T33, cút cốc, cút vỏ màng.

Có 2 loại cút chính là cút vặn và cút nối nhanh.

Vỏ và các linh kiện nhỏ

Vỏ máy lọc nước hiện nay rất đa dạng, vỏ 2D,3D,4D... Vỏ có tác dụng chính là bảo vệ hệ thống lõi lọc. Tùy nhu cầu sử dụng, bạn sẽ chọn cho mình loại vỏ phù hợp. Ngoài ra, có một số loại vỏ có tích hợp cả chức năng nóng lạnh, tích hợp bếp từ đun nước luôn trên mặt...

Các linh kiện khác trên máy như ốc vít, vòi, bình áp, tay công:

Bình áp để chứa nước và giúp quá trình lấy nước tại vòi được nhanh hơn. Có 2 loại bình áp chính bằng thép và bằng nhựa.

Vòi hiện nay đa dạng về chủng loại, có vòi thép hoặc vòi inox 201, inox 304.

Tay công có tác dụng đóng mở các cốc lọc dễ dàng hơn.

Ốc vít. Chi tiết này cứ nghĩ đơn giản, nhưng nó cũng là chi tiết rất quan trọng. Nhiều máy lọc nước dùng vít thép nên sau 1 thời gian, vít bị rỉ. Khi cần thay thế sửa chữa rất vất vả. Máy lọc nước Slanper dùng vít inox nên rất bền, khi cần sửa bơm hay các chi tiết rất dễ dàng và tiện lợi.

Giá sắt để bắt máy, tất cả các chi tiết như bơm, van từ, cốc lọc, lõi lọc... đều được bắt vào giá sắt này thông qua các loại ốc vít.

Hệ thống càng đôi, càng đơn, càng lệch, càng cân để kết nối các lõi lọc thành 1 khối.

Dây nước phi 6 và dây phi 10. Dây Việt Nam hoặc Trung Quốc có nhiều bột đá, dây dễ bị vỡ, nứt sau thời gian sử dụng. Dây Taiwan có độ dẻo và bền hơn rất nhiều.

Kết luận

Máy lọc nước RO có cấu tạo khá đơn giản. Bộ phận chính của máy lọc nước chính là Màng RO, các lõi 1,2,3 chỉ là lõi lọc thô, giúp cho màng RO làm việc hiệu quả hơn, bền hơn.

Các lõi khoáng sau màng RO chỉ có tác dụng cân bằng PH, tạo khoáng tạo vị.

Như vậy, máy lọc nước tốt nhất là máy có những linh kiện tốt. Bạn có thể tự mua các linh kiện về để ráp cho mình một chiếc máy lọc nước tốt nhất.

Nên dùng máy lọc nước mấy lõi? 3 lõi lọc thô và màng RO là bắt buộc, các lõi khoáng thì không phải càng nhiều càng tốt. Theo mình, chỉ cần 2 đến 3 lõi khoáng là vừa phải. Như vậy, máy lọc nước có 6 đến 7 cấp lọc là vừa phải. Vì nếu bạn lắp quá nhiều lõi lọc, thì cũng chỉ tăng thêm lõi khoáng, chứ nước cũng không sạch hơn được. Đặc biệt, nếu sau thời gian không chịu thay lõi, các lõi khoáng này sẽ có hại cho bản thân bạn.

Nên mua máy lọc nước ở đâu? Nên mua nơi bán có tâm, có trình độ chuyên môn cao.

Nguyễn Nhâm!


Tags

Chia sẻ với bạn bè

Bình luận:

Mai

tuyệt vời, cảm ơn bạn, mình đã hiểu hơn về máy lọc nước. Trước đây mình cứ lơ mơ mãi í.


VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""