Chỉ số TDS trong nước là gì? Nó có quan trọng không?

Đăng bởi Nguyễn Nhâm vào lúc 2021-04-26

Chỉ số TDS là gì? Chỉ số TDS bao nhiêu thì uống được? Lọc tổng có giảm được TDS không?...

Nguyễn Nhâm xin trả lời ngắn gọn như sau:

Chỉ số TDS

Chỉ số TDS là chỉ số đo tổng chất rắn hòa tan. Nó được đo dựa trên sự dẫn điện của nước, trong nước có chứa nhiều ion hòa tan thì TDS sẽ cao. Nước nếu bẩn, đục nhưng chỉ có bùn mà ít ion hòa tan như nước ao hồ thì chỉ số TDS vẫn thấp.

Chỉ số TDS bao nhiêu thì uống được?

Theo quy chuẩn QCVN01-1:2018/BYT thì chỉ số TDS dưới 1000 là sử dụng sinh hoạt, ăn uống được.

Tuy nhiên, theo khái niệm trên thì chỉ số TDS chỉ mô tả sơ bộ về tổng chất rắn hòa tan trong nước. Mà chất rắn hòa tan trong nước thì có nhiều loại, loại tốt hoặc loại xấu. Chẳng hạn nước tinh khiết mà hòa mấy hạt muối, vắt quả chanh vào thì chỉ số TDS nó lên mấy chục nghìn nhưng vẫn uống tốt.

Nhưng nếu nước ao, đục ngàu, mùi hôi thối nhưng chỉ số TDS cũng có khi chỉ 40 đến 60. Và đương nhiên là không uống được đúng không bạn?

Thông thường, nếu không có đủ thiết bị, máy móc thì người ta thường dùng bút TDS để đo và đánh giá nước sạch hay bẩn. Thực chất là nước tinh khiết hay không.

Ví dụ, nước máy thông thường là tương đối đảm bảo tiêu chuẩn nước ăn uống. Chỉ số TDS thường từ 120 đến 600. Khi lọc qua máy RO thì chỉ số TDS sẽ giảm xuống từ 3 đến 50. Sự thay đổi TDS thể hiện là máy RO hoạt động tốt. Chỉ số TDS dưới 10 coi là nước tinh khiết.

Kết luận, chỉ số TDS không thể hiện được là nước uống được hay không. Mình ví dụ thế này, nếu bạn lấy 1 ly nước cất có chỉ số TDS =0, bạn pha thêm 1 giọt thuốc trừ sâu, chỉ số TDS sẽ lên khoảng 120. Bạn lấy cốc thứ 2 cũng là nước cất, bạn pha vài hạt muối tinh, chỉ số TDS lên 2000. Theo bạn thì trong 2 cốc trên, cốc nước nào sạch hơn?

Lọc tổng có giảm được TDS không?

Theo như trình bày bên trên, thì TDS không cần phải giảm làm gì. Bản chất lọc tổng cũng là loại bỏ các tạp chất độc hại trong nước. Sắt, mangan, canxi, magie, clo dư, chất hữu cơ... là những chất có hại cho sức khỏe, hại thiết bị nên cần phải loại bỏ. Mà loại bỏ những chất này thì không thay đổi chỉ số TDS.

Kết luận, lọc tổng không làm giảm TDS.

Nhưng lọc tổng có làm giảm được TDS không cơ mà?

Nếu muốn giảm TDS thì vẫn có cách, bạn có thể dùng cát hạt Mixbet, dùng kết hợp cation và anion sẽ giảm được TDS. Nhưng dùng hạt này thì chi phí rất cao, chi phí sử dụng lại càng cao và phức tạp vì phải hoàn nguyên bằng axit và xút.

Điều quan trọng là, giảm TDS không phải là điều quan trọng, nên việc giảm TDS là việc không cần thiết.

Hy vọng bài viết có phần nào giúp đỡ các bạn.

Trân trọng cảm ơn.


Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: