Tổng quan thị trường lọc nước

Đăng bởi Nguyễn Nhâm vào lúc 2021-05-06

Lọc nước là gì?

Lọc nước là quá trình biến nước bẩn thành nước sạch. Biến nước nhiễm tạp chất độc hại thành nước sạch. Nó là quá trình loại bỏ kim loại nặng trong nước, khử màu, khử mùi, làm mềm nước. Nước sạch có 2 loại cơ bản là nước sạch sinh hoạt theo TCVN 02-BYT và nước sạch sinh hoạt theo TCVN 01-BYT.

Vai trò ngành lọc nước

Như khái niệm trên thì ngành lọc nước có vai trò rất quan trọng. Nguồn nước ăn uống sinh hoạt của con người thường được lấy từ nước mưa, nước giếng đào, giếng khoan, nước sông hồ, nước biển... Tất cả các nguồn nước này đều ít nhiều nhiễm tạp chất hoặc virus, vi khuẩn độc hại. Từ xa xưa con người đã có nhiều biện pháp lọc nước như dùng vải (màng lọc), cát vàng, cát đen (vật liệu lọc), đun nóng để bay hơi (chưng cất)... Ngày nay, khoa học hiện đại đã có nhiều cải tiến giúp nâng cao hiệu suất lọc, công suất lọc. Nhưng về cơ bản thì vẫn là giúp con người có nhiều nước sạch để sử dụng, đảm bảo sức khỏe, phát triển kinh tế, đất nước.

Tiềm năng phát triển ngành lọc nước

Nước sạch không thể tự sinh ra, nên ngành lọc nước không thể dừng lại. Nó sẽ càng ngày càng phát triển theo hướng hiện đại, tiện dụng, công suất cao và an toàn. Các nhà máy nước sạch ở Việt Nam và trên thế giới vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu dùng nước sinh hoạt của người dân. Nước sinh hoạt vẫn được khai thác từ việc khoan giếng, điều này tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm nguồn nước ngầm, sụt lún địa chất. Về lâu dài, lọc nước sông, nước biển, nước thải thành nước sinh hoạt sẽ phát triển và có ích cho xã hội.

Hiện nay, các nhà máy nước quy mô lớn còn ít. Các nhà máy nước cấp tỉnh, cấp huyện còn sơ khai, chất lượng nước còn kém, giá nước lại cao, dẫn đến thị trường lọc nước gia đình, lọc nước công nghiệp bùng nổ mạnh mẽ. Và chắc chắn nó sẽ còn phát triển thêm nhiều năm nữa.

Việc cần làm của thợ lọc nước

  • Tìm hiểu nhu cầu. Có những việc gần như hiển nhiên, hiển nhiên đến mức nhiều người bỏ qua. Nhưng tìm hiểu nhu cầu là việc rất quan trọng, nó quyết định mọi việc trong tương lai. Nhu cầu là nước sạch uống trực tiếp, nước sinh hoạt theo tiêu chuẩn 02 hay tiêu chuẩn 01. Không nắm được nhu cầu, giống như làm việc không có mục đích, nên không thể có hiệu quả được.
  • Khảo sát, phân tích nguồn nước trước lọc. Đây là việc rất quan trọng. Đối với bất kỳ nhà máy lọc nước nào, thì phân tích mẫu nước là vấn đề quan trọng nhất.
  • Lựa chọn phương pháp lọc phù hợp. Sau khi phân tích nguồn nước, sẽ dự kiến phương án xử lý nước phù hợp, nhằm tạo ra nguồn nước sạch thỏa mãn nhu cầu đặt ra. Trong trường hợp nước nhiễm nhiều tạp chất độc hại, phương án xử lý nước tốn kém, khó vận hành, chúng ta sẽ đề xuất phương án thay thế như mua nước sạch, khai thác nguồn nước khác....
  • Lựa chọn vật liệu, vật tư phù hợp. Căn cứ vào nhu cầu, căn cứ vào kết quả phân tích nước, căn cứ vào phương pháp lọc. Chúng ta sẽ lựa chọn vật liệu lọc, linh kiện phù hợp.

Những thứ cần thiết để làm nghề lọc nước

Phòng phân tích mẫu nước.

Cần tối thiểu các loại máy cầm tay thử độ PH, chỉ số tổng chất rắn hòa tan, hóa chất test độ cứng, sắt, amoni, mangan, asen, nitrit, nitrat, H2S... là được. Phòng phân tích mang lại cho chúng ta cái nhìn tổng thể về nguồn nước. Để phân tích chuyên sâu, yêu cầu đặc biệt về nước uống trực tiếp thì chúng ta nên mang mẫu nước đến các viện phân tích uy tín cấp nhà nước.

Phòng phân tích mẫu vật liệu lọc.

Có tối thiểu máy nghiền, sàng mini, ống nghiệm, cân, thước... để test nhanh độ cứng, tỉ trọng, độ đồng nhất của vật liệu.

Dụng cụ cầm tay: khoan, tua vít, máy cắt, bút thử điện, đồ bảo hộ...

Các hãng lọc nước làm ăn như thế nào?

Đa số các hãng lọc nước hiện nay đều đã chú trọng đến chất lượng, chỉ có một số ít thương hiệu mới nổi vẫn làm ăn chộp giật, thiếu kiến thức, thiếu chuyên môn. Đặc biệt là những trung tâm, cửa hàng nhỏ lẻ thường không đủ trang thiết bị. Đặc biệt là sự cạnh tranh ở vùng quê thường cạnh tranh về giá, không quan tâm đến chất lượng và thời gian bảo hành. Người bị thiệt chính là người tiêu dùng. Người lắp đặt cũng sẽ bị mất uy tín, mang tiếng do thường thì khách hàng và người thợ là quen biết từ trước.

Người dân có tin vào ngành lọc nước không?

Ở nước ta vẫn dùng nước giếng khoan, giếng đào nhiều. Nguồn nước thường nhiễm sắt, mùi tanh và cặn vàng. Nước lọc qua bể cát thường tốn diện tích, mất nhiều công thau rửa, thay cát. Khi có các đơn vị lắp lọc tổng thì rất ủng hộ. Tuy nhiên, chất lượng thì cũng hên xui, nhiều người đã chịu cảnh tiền mất tật mang, nên truyền tai nhau dẫn đến mất niềm tin ở một nhóm cộng đồng. Thực tế là do những đơn vị đó kiến thức chuyên môn yếu. Thường lắp đặt thiết bị theo cảm tính. Nếu nước chỉ nhiễm sắt phèn thì lọc được, nếu nước nhiễm nhiều tạp chất hữu cơ, mangan, amoni... thì không lọc được. Nhiều đơn vị phải bỏ của chạy lấy người, chủ nhà phải tìm đơn vị khác hoặc mày mò khắc phục.

Hiện nay, internet phát triển, kiến thức ngành lọc nước được chia sẻ rộng rãi, thợ lắp đặt và trung tâm xử lý nước cũng vì thế mà tiến bộ hơn. Tuy nhiên, kiến thức chia sẻ đôi khi cũng không chính xác, dẫn đến thực hành sai. Dù sao thì trình độ của thợ lọc nước cũng cải thiện và giúp cho sản phẩm ngày càng tốt lên. Người dân vì thế có thể càng ngày càng yên tâm về chất lượng thiết bị lọc nước.


Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags