Vài cách xét nghiệm nước đơn giản ai cũng có thể làm được

Đăng bởi Nguyễn Nhâm vào lúc 2019-07-29

Xét nghiệm nước sinh hoạt và nước uống trực tiếp có những tiêu chuẩn và chỉ tiêu khác nhau.

Để xét nghiệm nước cần có kỹ năng và một số thiết bị chuyên dụng kèm theo hóa chất nữa.

Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này. Nguyễn Nhâm xin chia sẻ những cách đơn giản để xét nghiệm một vài chỉ số quan trọng.

Độ đục.

Cho vào cốc thủy tinh trong, sạch là có thể phát hiện bằng mắt thường. Có thể lấy thêm 1 cốc nước

Chỉ số TDS - Tổng chất rắn hòa tan.

Chỉ số này rất quan trọng, trong 26 chỉ tiêu nước uống trực tiếp của bộ y tế cũng có chỉ tiêu này. Đây là đơn vị đo tổng chất rắn hòa tan, tức là chất dẫn điện đã hòa tan trong nước. Chỉ số này nhỏ hơn 10 là nước tinh khiết. Nhỏ hơn 50 là nước tinh khiết có khoáng, có thể uống được.

Lavie có chỉ số TDS 75 đến 120 nhưng đã được cấp chứng nhận uống trực tiếp. Còn nước bình thường, nước qua máy RO thì tốt nhất nên dưới 50 ppm.

Cách đo rất đơn giản, dùng bút đo TDS.

Chỉ số PH.

Đây là chỉ số ít người quan tâm. Tuy nhiên, trong y tế thì chỉ số này lại rất quan trọng. Các nước phát triển như Nhật Bản, Mỹ... họ nghiên cứu riêng các loại nước uống có độ PH riêng để phục vụ nhu cầu khác nhau.

Độ PH của nước uống trực tiếp theo tiêu chuẩn Việt Nam là 6,5 đến 8,5.

Dưới 6,5 là nước có độ Axít cao, hại dạ dày, uống nhiều da sẽ nhăn nheo, lão hóa sớm.

Trên 8,5 là nước có tính kiềm cao. Nước này được khuyến cáo uống khi vận động thể thao hoặc chữa bệnh.

Cách đo độ PH đơn giản là dùng bút đo độ PH.

Hàm lượng ASEN.

Asen là một loại Á kim rất độc. Nó thường có trong mạch nước ngầm. Để nhận biết nước nhiễm Asen thì ta có thể dùng bộ kít thử asen của Viện Địa Chất. Cách thử rất dễ dàng. Có hướng dẫn kèm theo trong link hướng dẫn.

Hàm lượng Nitrit.

Nitrit là một loại ion âm có gốc NO2. Thông thường nếu nước nhiễm Nitrit thường nhiễm thêm Amoni và Nitrat vì 3 loại này đều có gốc Ni tơ, nó sinh ra các biến thể phụ thuộc vào thời gian tồn tại trong nước.

Nitrit rất độc, nó kết hợp với kim loại nặng trong nước hoặc kết hợp với các chất có trong thức ăn, trong quá trình nấu nướng sẽ gây hại cho thận, tì, da và nội tạng.

Để nhận biết nước nhiễm Nitrit thì có thể dùng bộ kít thử Nitrit. Cách dùng cũng rất đơn giản trong link hướng dẫn sử dụng kít thử Nitrit.

Nước có nhiễm Sắt không?

Nước nhiễm sắt thì nhiều người biết nhất. Vì nước nhiễm sắt là rất phổ biến và dễ nhận biết. Nước giếng khoan lúc mới hút lên thì rất trong, nhưng để sau vài phút thì bắt đầu ngả vàng, đóng cặn và có mùi tanh. Nước nhiễm sắt rất có hại cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn làm ngả vàng quần áo và đồ gia dụng. Cách thử nước nhiễm sắt rất đơn giản, bạn có thể dùng nước chè để thử. Nếu mẫu nước làm nước chè chuyển màu đen thì mẫu nước đó nhiễm sắt. Trường hợp nhiễm sắt nhẹ thì hơi khó phát hiện, phải dụng các cách chuyên nghiệp hơn.

Nước có nhiễm đá vôi không?

Nước nhiễm đá vôi chủ yếu ở các vùng có núi đá như Ninh Bình, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái... Nước nhiễm đá vôi có độ nhớt và thường làm đóng cặn ở siêu đun nước, phích chứa nước. Nước nhiễm đá vôi có thể làm hỏng bình nóng lạnh, máy giặt và các thiện bị phòng bếp, phòng tắm.

Để thử nước nhiễm đá vôi cũng hơi khó, có thể bơm nước lên 1 tấm kính sau đó để khô tự nhiên. Sau khi kính khô, trên mặt có vết trắng thì khả năng cao nước nhiễm đá vôi.

Tóm lại

Trên đây chỉ là những cách đơn giản để kiểm tra một vài chỉ tiêu về nguồn nước. Đây là những chỉ tiêu chính, rất quan trọng. Các bạn nên nhớ để thử nước nhà mình hoặc khi mới đến một nơi ở mới.

Để tư vấn thêm, bạn có thể gọi hoặc nhắn tin Zalo 0399.352.119

Fanpage: https://www.facebook.com/TongKhoNguyenNham


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""